ไปดูมาแล้ว ก็ไม่เห็นด้วยกับคนที่บอกว่า #Avatar จะเปลี่ยนโฉมหน้าวงการภาพยนตร์โลก แต่คิดว่ามันจะ mark จุดๆหนึ่งในโลกแห่งจอเงินดังเช่นรุ่นพี่อย่าง Star Wars และ T2 ทำไว้ได้อย่างแน่นอน

พอจะเข้าใจ James Cameron ที่คนติว่าทำไมเนื้อเรื่องถึงไม่มีอะไรเลย ออกจะซ้ำซาก เดาง่าย อยากให้คนที่ยังไม่ได้ดูอย่าเพิ่งอคติ เพราะพอคุณเข้าไปดูแล้ว ภาพมันสวยจนล้นทับความอ่อนด้านบทไปเลย
คิดแล้วก็เหมือนหนังไทยเรื่อง “เหมืองแร่” ที่ตามความคิด(ผมคนเดียวนะ) ว่าคุณจิระ เขียนบทออกมาดีแล้ว (ผมไม่อาจนำตนไปเทียบเคียง) แต่บทมันยัง “ดึง” ไม่พอ สิ่งเดียวที่นำพาผมตามหนังไปจนจบคือ production อันยิ่งใหญ่และสวยงามของมัน เช่นเดียวกับ Avatar คุณจะอึ้งไปกับภาพ จนให้อภัยเรื่องอื่นๆไปเสียสิ้น
แต่ก็ต้องยอมรับว่ามือตกแหละเนอะ เพราะเทียบกับ T2 ที่สุโค่ยทั้งเรื่องและภาพ ม่ายด้ายเลย

ถ้าคิดเข้าข้างผู้กำกับก็ได้ว่า เขาอาจจะให้คน focus ไปที่ภาพที่เสียตังค์ตั้งเยอะไปกับมัน อย่าเอาหัวมายุ่งยากอยู่กับเนื้อเรื่องเลย (ซึ่งก็น่าจะดีนะ เพราะแค่เรื่องเบาๆ ออกมายังมึนหัวเพราะ 3D นี่ถ้าต้องเครียดกับเนื้อเรื่องด้วย สงสัยออกมาคงอ้วกแตก)

สำหรับนักแสดง Sam Worthington กับ Sigourney Weaver ก็มาตรฐาน ที่เจ๊แกเล่นใน Baby Mama ยังเจ๋งกว่านี้ตั้งเยอะ
แต่คนที่ล้ำออกมาเลยคือ Zoë Saldaña กับบทนางเอก ที่แม้คนดูจะไม่เห็นหน้าที่แท้จริงของเธอ แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่ Cameron พัฒนาขึ้นมาทำให้ทุกสีหน้าที่เธอปลิ้นออกมาอย่างยอดเยี่ยมนั้น แสดงออกมาให้เราเห็นเต็มจอ ไม่รู้ว่าจะชม CG หรือนักแสดงดี
แต่คนที่ได้เปรียบเพราะเล่นจริง หน้าจริง แล้วยอดจริงคือ Stephen Lang กับบทนายพลจอมโหด สำหรับผมแล้ว แกเท่มาก และต้องบันทึกแกลงไปในกลุ่มนักแสดงที่จะต้องติดตามดูกันจนกว่าจะตายไปกันข้างนึง คาราวะเลยลุง!

สรุปดีกว่าเนอะ ยาวเชียว
สำหรับเราแล้ว ภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่า classic ระดับ Star Wars 4-6, T2, Jurassic Park หรือแม้กระทั่ง 15ค่ำ เดือน11 อ่ะนะ มันต้องดูอีกกี่รอบก็ไม่เบื่อ ดูอย่างสนุกได้ตลอด ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมาผมดูจนนับครั้งไม่ถ้วน (อย่างน้อยเรื่องละ 5 รอบขึ้น – แต่ดูในโรงรอบเดียวนะ)
ส่วน Avatar ผมจะได้ดูมันอีกกี่รอบ ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ป.ล. อาทิตย์หน้าถ้าไปที่ IMAX แล้วมันยังไม่ออกโรง ก็จะไปดูอีกรอบนะ